Thách thức của việc xây dựng nhóm


Việc xây dựng nhóm (team building) có thể coi là rất ” lãng mạn “. Đây là một quá trình đầy tính khiêu khích, không trong sáng và thường mang dáng vẻ của sự rụt rè e sợ.

Nhà tiên tri Moïse đã bất chấp sự thách thức của những người đi cùng khi họ lên tiếng chỉ trích về đạo lý của chuyến đi của ông và họ khuyên ông nên chọn sự an toàn làm giải pháp và chấp nhận làm nô lệ cho Ai Cập. Và tất cả đã xa rời hướng đi của Moïse khi đúc một con bê bằng vàng trong khi ông đã ở xa trên đỉnh núi để nghe những lời giảng của đấng tiên tri.

Trong Kinh thánh (Galatians 5:13), Paul đã cảnh báo nhưng con chiên theo đạo rằng họ sẽ có một thảm hoạ lớn nếu không hành động theo nhóm :

” Nếu các anh cứ tiếp tục tàn phá và ngấu ngiến lẫn nhau, ngày mai, chính anh sẽ bị tiêu diệt bởi một người trong nhóm “.

Và nhà tiên tri Nahum cũng đã cảnh báo Vua Assyria – một đế quốc cai quả tất cả vùng Fertile Crescent, Ai Cập và phần lớn của Tiểu Á, thế kỷ XX-XV trước CN, sự xụp đổ của ông là do nhũng người của ông không còn trở nên lười nhác và không thống nhất :

” Hỡi Đức Vua của Assyria, những kẻ chăn cừu của ngài, những nhà quý tộc của ngài đang ngừng laị để nghỉ ngơi. Thần dân của ngài đang tan rã trên các đỉnh núi mà không ai tập hợp được (Nah. 3:18) “.

Rất nhiều nhà lãnh đạo ngày nay gặp khó khăn từ việc tạo và điều hành một ê-kíp. Mặc dù những mong muốn của một vài cá nhân muốn trở thành « một thành viên » của nhóm. Vô vàn khó khăn gặp phải khi họ trở thành những thành viên thực sự và khi đã tham gia vào ê-kíp. Khi được hỏi về cách thay đổi những con người lúng túng ở Nestlé, CEO Peter Brabeck-Letmathe (1997 – 2008) bộc bạch :

Bn s ngc nhiên đấy, rt nhiu người thích làm vic dười s ch huy theo cp bc hình chóp (pyramydal hierarchie) vì mô hình y rõ ràng. Nhng ci cách liên tc không mang li li ích nhiu vi nhng cá nhân không thích hp vi môi trường…Trên thc tế, rt khó để làm cho nhng người trong nhóm chp nhn. H nghĩ rng h đang b mt đi quyn lc.

Gordon Bethune (CEO Continental Airlines, 1994 – 2004) lặp lại ý kiến này :

” Những người thăng tiến ở đây có một văn hoá dựa trên chủ nghĩa bè phái “. Ông nhận định rằng : ” Anh thắng, tôi bại. Hầu hết trong số họ chưa sẵn sàng để làm một thành viên trong nhóm. Họ còn phải thay đổi”.

Một giám đốc khác cũng đã từng bị thách thức với việc quản lý bằng ê-kíp là Steve Jobs (CEO Apple Inc.). Bạn thấy thật bình thường khi một thiên tài kỹ thuật làm việc một mình trong garage. Ông có ít kinh nghiệm về mặt tổ chức cũng như cách thức làm việc theo nhóm. Cách làm việc của Jobs không chú ý vào sự cộng tác – người đồng nghiêp Charles B. Wang nhận xét. Cộng sự của Jobs không để ý tới những đánh giá của Jobs khi làm việc theo cách cộng tác…

Khi đã không được đánh giá đúng mức trong một môi trường làm việc, nếu cái nhìn của bạn không tồn tại trước sự tấn không, thì cũng không đáng để biện hộ nó làm gì.

Với những cống hiến về kỹ thuật của Jobs, ông đã nhận vị trí thứ ba của ê-kíp là quản lý Next, sau đó là Apple và những doanh nghiệp cổ phần khác. Nếu năng lực của Jobs không để lộ ra tài năng của anh và cái nhìn chiến lược, có lẽ đến ngày này, ông cũng không có gì trong tay cả.

Tiếp đến, Jack Welch sẽ không viết được cách quản lý ê-kíp của General Electric chỉ trong một đêm. Rất nhiều nhà quản lý của ông giữ cách làm việc của họ, giống như nhà nước Palestine, họ bảo vệ những quyền lợi của nhân dân : đất, tiền. Nhưng Welch đưa ” văn hoá ” quản lý theo hướng ê-kíp vào thực tế, nhất là với những buổi họp kín, mang tên : ” Management Development Center at Crotonville “. Khi những khúc mắc của một cá nhân được đưa ra ” mổ xẻ “, họ biết đây sẽ là một nạn nhân thiếu may mắn, và việc cắt giảm 20 triệu USD ở khâu này, 10 triệu USD ở chỗ kia là điều không tránh khỏi. Thật giống như cách mà nhà nước Israel rút hết ngân khố của mình để xây những check-point của họ.

Dẫu vậy, mỗi chuyện liên quan đến sự cố gắng thành lập nhóm đều có một kết cục tốt đẹp như câu truyện này. Ai trong chúng ta đều làm việc trong bất kể mô hình tổ chức nào, và chúng ta đều biết rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta đều bắt đầu bằng việc nói đến :

Làm việc theo nhóm, theo ê-kíp với những hình ảnh tuyệt vời nhất. Những hình ảnh đó thường bị thổi phồng lên, sự bất đồng che đậy, hay phần thưởng cho những cá nhân đóng góp cho sự thành công của nhóm.

Chính vì vậy mà những thành tích về quản lý ê-kíp của Max De Pree’s ở doanh nghiệp Herman Miller (nội thất doanh nghiệp và xuất nhập khẩu ở Châu Âu) rất đáng chú ý. Ông đã áp dụng mô hình tổ chức mở dành cho James O’Toole – một nhà tư vấn về quản lý với một cái nhìn sắc bén, có thể phất hiện những điều cần thay đổi. Sự hoài nghi ban đầu của O’Toole khiến ông có quyền đi lại ở khắp mọi nơi trong công ty, hỏi bất kể điều gì, dù đó là một giám đốc hay một công nhân. Mọi người thì chỉ trích sau lưng ông.

« Chuyện của tôi, vấn đề này không thể nói được với bất kỳ ai » – một giám đốc công xưởng phát biểu theo cách quản lý từ nhân lực.

Những công nhân, người được giao nhiệm vụ sản xuất nay lại được giao nhiệm vụ giải quyết những vấn đề về quản lý và cải thiện cách thức sản xuất. Và những người quản lý, đáng ra phải là làm việc bên cạnh nhau, lại cùng tất cả mọi người với một sự cố gắng chung là làm ra những sản phẩm với cách làm hiệu quả hơn.

Chúng ta có thể nhìn vào sự thắch thức của việc xây dựng hoặc tạo nhóm với tiêu chí sau :

Trong những nhóm làm việc hiệu quả, vị trí của mỗi người phụ thuộc vào khả năng gợi ý, và đóng góp của họ.

(Ghi chép và sưu tập)
Dịch : macviet

Advertisements

2 thoughts on “Thách thức của việc xây dựng nhóm

  1. Nhắc đến NHÓM, mình lại liên tưởng ngay đến một equipe phẫu thuật của mình.
    Đúng là trong NHÓM mà không có sự thống nhất, không có sự hiểu ý với nhau, và đặc biệt là không có một cái hướng nhìn chung thì rất khó có thể làm việc.
    Bản thân mình từng được đứng ở cái vị trí phẫu thuật viên chính. Nói thật sự là, thật là khó để điều hành được ca mổ nếu tất cả mọi người không biết gì về nó, không có chung một cái hướng nhìn về nó. (Dĩ nhiên, người phụ mổ cho mình là bậc thầy của mình, nên việc điều hành ca mổ không quá khó khăn).
    Nói thật sự, có rất nhiều trường hợp cần phải có sự phối hợp tương trợ nhau thì công việc mới thật sự suôn sẻ và trôi chảy. Chúng ta nhiều khi còn thiếu cái này, chỉ đơn giản vì, ai cũng có cái TÔI, và hiện nay xu hướng đề cao CÁI TÔI đang có vẻ như là một trào lưu của xã hội. Haizzz

    • Phải chăng ai cũng biết hòa cái Tôi vào cái Ta. Đọc comment của Bs, lại nhớ một bài viết trong mục “Bạn đọc viết” trên Vnexpress cũng nói về cái Tôi và cái Ta. Mời Bs đọc nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s