Những hòn đá cuội


Trong một buổi nói chuyện với một nhóm doanh nhân, một chuyên gia trình bày về cách sử dụng thời gian có hiệu quả. Đứng trước những người khá thành đạt trong cuộc sống, ông mỉm cười. Sau đấy là một câu hỏi trắc nghiệm.

Ông ta lấy từ gầm bàn một cái lọ rộng miệng, dung tích 4l và một túi chứa những hòn đá cuội to bằng nắm tay. Ông lần lượt đặt từng hòn đá vào lọ cho đến khi không thể bỏ vào được nữa.
–       Cái lọ đầy chưa ? – ông hỏi
–       Đầy rồi ! – mọi người đáp
–       Thật không ?

Ông lấy từ gầm bàn ra một túi sỏi nhỏ đổ từ từ vào lọ và lắc cho các hòn sỏi chen vào tất cả các khoảng trống giữa các hòn đá cuội. Ông nhoẻn miệng cười và hỏi :
–       Cái lọ đầy chưa ? Lần này thì mọi người dường như bắt kịp ông. Ai đó trả lời :
–       Chắc là chưa ?
–       Tốt – ông nói và lấy ra một túi cát đổ vào lọ và cát chen đầy vào các khoảng trống giữa những hòn đá cuội và sỏi.

Một lần nữa, ông hỏi :
–       Cái lọ đầy chưa ?
–       Chưa – Mọi người nháo nhào
–       Tốt !

Ông đáp lại và lấy bình nước đổ vào lọ cho đến khi nước ngập đến miệng lọ. Ông ngước nhìn mọi người và hỏi :

–       Minh hoạ này nói lên điều gì ?
Một nhà kinh doanh nhanh nhẩu đáp :
–       Vấn đề là cho dù kế hoạc làm việc của bạn có sít sao thế nào đi nữa, nếu cố gắng bạn luôn có thể làm thêm nhiều việc nữa.
–       Không phải – ông đáp. Đó không phải là vấn đề. Điều mà minh hoạ vừa rồi nói lên là bạn không đặt những hòn đá cuội vào lọ trước, bạn sẽ không bao giờ có thể nhét chúng vào lọ được.

Cái gì là những « hòn đá cuội » trong cuộc sống của bạn ? Có thể là một dự án, hay một hoài bão mà bạn muốn thực hiện, hay thời gian với những người mà bạn thương yêu, hay học vấn của bạn,sức khoẻ của bạn, …

Nhưng nhớ đặt những « hòn đá cuội » đó vào lọ trước hoặc bạn sẽ không bao giờ nhét chúng vào được. Chúng ta luôn cố gắng làm thật nhiều việc trong khoảng thời gian giới hạn của mình. Nhưng điều quan trọng là những việc mà bạn đang làm có thật sự có ý nghĩa.

Thế thì tối nay hay sáng mai khi bạn suy ngẫm về câu chuyện này, hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng điều gì là những « hòn đá cuội » trong cuộc sống của chính bạn và hãy đặt chúng vào lọ trước ./.

(Ghi chép và sưu tập)

Advertisements

One thought on “Những hòn đá cuội

  1. Hay quá, kết cái câu chuyện này, dù rằng mình cũng đã từng được đọc, không chỉ 1 lần và không chỉ ở một nơi…
    Điều quan trọng nhất, là biết phân loại: Đâu là ĐÁ CUỘI, đâu là ĐÁ TẢNG, đâu là SỎI, đâu là CÁT và đâu là NƯỚC. Nhiều khi cái sự phân loại này là rất mập mờ và khó nói… C’est ca, la vie!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s