Ngày hôm qua


– Đấy, thế là đã 10 năm rồi nhỉ ?
– Ừ, nhanh “phết”,^-^…
– Chả hiểu bây giờ mấy đứa lớp mình thế nào nhỉ ?
– Chắc vẫn thế thôi (…).
– Ừ chắc là vẫn thế,…!

Đã cởi ra lâu rồi cái áo đồng phục ngày ấy, cái biển trường trên cánh tay ngày ấy cũng mờ đi lâu rồi…với thời gian tất cả bị bỏ quên như những nốt lặng trong một bài ca.

Mười năm rồi,…Thỉnh thoảng ngồi nghĩ lại thấy như mình còn đang mải mê với cái ăn cái mặc để no đủ, không chỉ cho mình, mà còn cho con, cho chồng , cho vợ. Rồi lại thấy muốn có một khoảng nào đó riêng, dành cho mình, để “cái thời đã qua” ấy không bao giờ qua hết. Để còn được như “hồi xưa” cái thời còn đi học. Và chỉ đợi có thế là những kỷ niệm ùa về, ve vãn, tưng bừng những nốt lặng lâu nay im ắng. Đấy mời là sống, không hẳn là tồn tại.

Hiện thực lại về, kéo nhanh lại sự cân bằng. Một bên là mình, còn bên kia là…tất cả. Cái sự cân bằng tưởng như không thể có, vẫn làm chao đảo cuộc đời mỗi con người. Nào là trách nhiêm, nào là nhiệm vụ và đâu là quyền, đâu là sự lựa chọn ? Làm sao để những lo toan “đời thường” ấy không kéo mình tuột dốc, tuột luôn cả sự cân bằng vốn đã rất khó khăn để có ?

Và chỉ cần một lần thôi nhìn lại “thời đã qua”, thì sẽ nhìn thật nhanh, đủ nhanh để thấy rằng quá khứ đó quen thuộc và không bao giờ mình quên được. Nhanh để thấy những gương mặt, những giọng nói, những niềm tin vẫn đang âm thầm cháy.

Hãy chiến đấu, những vai trần vất vả
Gồng gánh lên những vận mệnh lớn lao.
Hãy đốt hết những nhiệt tình hối hả,
Cháy mãi đi những hoài bão khát khao.

Ngày hôm qua, và mười năm nhìn lại, để sống, tin, yêu và bước tiếp !

Viết cho blog 12F CVA, 16 May 2008.

3 thoughts on “Ngày hôm qua

    • Une balance chubby ạ. Mong là em luôn biết chọn những sự cân bằng trong tất cả. Để tránh đi những phút “en balance” (do dự).

  1. Nếu mà tính “CHI LI” từ cái ngày mới bắt đầu “tập tành” làm quen, thì đến nay cũng phải là 17 năm có dư rồi đấy đồng chí… 1994 đến nay, cho 9P1 ý mà! Khiếp thật, ngoắc ngoắc đầu mấy cái, mà mấy năm đã vọt phát bay qua…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s